Tin Tức
Hướng dẫn cách làm nộm rau muống thịt bò chống ngán
Gỏi dường như là món không còn xa lạ trong những bữa tiệc gia đình. Đây là món ăn giúp bạn “chống ngán” khi đã ăn quá nhiều thịt, dầu mỡ. Tham khảo ngay cách làm nộm rau muống thịt bò đậm đà, chua ngọt hài hòa dưới đây. Hãy cùng Family Food vào bếp ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức món nộm rau muống thịt bò này đủ cho 4 người ăn. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm, sốt trộn và sốt chấm.
Nguyên liệu gỏi bò rau muống
- Thịt bò: 200g
- Rau muống: 300g
- Rau răm
- Húng quế
- Giá đỗ: 100g
- Ớt sừng: 1 quả (cắt sợi nhỏ)
- Cần tây: 1 nhánh (cắt thành từng khúc khoảng 3cm)
- Hành tây: 1 củ (cắt thành từng sợi)
- Hành tím băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2-3 muỗng cà phê
- Đường: nửa muỗng cà phê
- Hạt tiêu xay: nửa muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu ăn
- Đậu phộng rang
Nguyên liệu sốt trộn nộm
- Nước: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: nửa muỗng cà phê
- Hạt tiêu xay: nửa muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Giấm gạo: 1 muỗng canh rưỡi
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nguyên liệu làm nước chấm
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước: 5 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Giấm gạo: nửa muỗng canh
Cách làm nộm rau muống thịt bò
Cách làm món nộm rau muống thịt bò khá đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu, xào thịt bò, làm sốt là đã có thể trộn gỏi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò làm sạch, thấm bớt nước, cắt thành từng thớ mỏng. Sau đó ướp với hành tím, tỏi, bột nêm, đường, tiêu, nước tương và dầu ăn trong khoảng 30 phút để gỏi bò rau muống mầm đậm đà hơn.
- Rau muống nhặt bỏ phần lá, giữ phần cọng, rồi chẻ thành từng cọng nhỏ. Ngâm rau muống vào nước, hòa với một chút nước cốt chanh trong 5 phút. Như vậy, rau muống sẽ giòn, xanh và có độ cong tự nhiên. Sau đó, cho vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh để khi trộn gỏi rau muống thịt bò, rau muống sẽ giòn và ngon hơn.
Bước 2: Xào thịt bò
Phi vàng khoảng muỗng tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào đảo đều. Để làm gỏi thịt bò xào rau muống ngon, không bị dai, bạn nên xào đến khi bò vừa chín thì tắt bếp.
Bước 3: Pha sốt trộn nộm bò rau muống
Trộn các nguyên liệu đã đề cập bên trên và khuấy đều để đường tan hết.
Bước 4: Pha nước chấm
Khuấy đều các nguyên liệu với tỉ lệ đã đề cập bên trên.
Bước 5: Trộn gỏi
Cho rau muống, thịt bò, rau răm, rau húng quế, giá, hành tây, ớt, cần tây, và nước trộn nộm vào một âu lớn. Trộn đều và để khoảng 10-20 phút để nộm thấm gia vị.
Bước 6: Thành phẩm
Bày gỏi rau muống thịt bò ra đĩa, trang trí với chút đậu phộng rang đập nhỏ và rau thơm. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm gỏi bò rau muống vô cùng đơn giản. Đừng quên chấm với nước chấm chua ngọt đã pha nhé!
Cách làm gỏi bò rau thơm cũng tương tự như trên, bạn chỉ cần gia giảm lượng rau muống và thêm rau thơm là được. Ngoài ra, bạn cũng thể thử làm gỏi bò rau húng lũi với cách làm tương tự.
Nộm rau muống thịt bò
Lưu ý khi làm nộm thịt bò rau muống
- Chọn rau muống có ngọn nhỏ, trông hơi cứng, cắt cuống có mủ hơi loãng.
- Chọn đúng phần thịt bò phù hợp để làm gỏi: bắp bò, thăn bò, ba chỉ bò,...
- Nếu bạn không thích mùi hăng của hành tây, có thể cho hành đã cắt ngâm với nước pha giấm hoặc chanh.
Trên đây là cách làm nộm rau muống thịt bò bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Và đừng quên theo dõi mục Hướng dẫn món ngon của Family Food để có thêm nhiều công thức mới nhé! Chúc bạn có những bữa ăn thật ấm áp, vui vẻ bên gia đình.